Ngày nay, công nghệ hiện diện khắp nơi trong cuộc sống của con người. Riêng trong lĩnh vực giải trí, sự kiện, công nghệ cũng đang “khuấy đảo”, làm thay đổi cách thức tổ chức thực hiện.

 
 

Theo các chuyên gia tổ chức sự kiện dự báo, trong năm 2019 có 6 xu hướng công nghệ được mong đợi sẽ mang lại những trải nghiệm đỉnh cao cho người tham dự.

Thực tế ảo (VR)

 

Ảnh: Tobii Pro

Thời gian gần đây, thực tế ảo VR thường được nhắc tới với tần suất ngày càng nhiếu và nó là một trong những sáng tạo công nghệ nổi bật của thế kỷ 21. VR là một hệ thống mô phỏng trong đó đồ họa máy tính được sử dụng để tạo ra một thế giới "như thật". Hơn nữa, thế giới "nhân tạo" này không tĩnh tại, mà lại phản ứng, thay đổi theo ý muốn (tín hiệu vào) của người sử dụng (nhờ hành động, lời nói,..). Điều này xác định một đặc tính chính của VR, đó là tương tác thời gian thực (real-time interactivity). Thời gian thực ở đây có nghĩa là máy tính có khả năng nhận biết được tín hiệu vào của người sử dụng và thay đổi ngay lập tức thế giới ảo. Người sử dụng nhìn thấy sự vật thay đổi trên màn hình ngay theo ý muốn của họ và bị thu hút bởi sự mô phỏng này.

Công nghệ VR đang được cải thiện và được sử dụng ngày một nhiều ở các sự kiện, đặc biệt là tại các triển lãm công nghệ. Khi nhìn vào kính VR, bạn sẽ thấy trước mắt là một không gian hoàn toàn khác biệt so với thực tế đang diễn ra xung quanh bạn. Công nghệ VR đã được chứng minh là lựa chọn hoàn hảo mang đến trải nghiệm độc đáo cho người dùng.

Cài đặt VR cũng là cách trực tiếp đưa mọi người tới tương lai. Ứng dụng thực tế ảo sẽ bày ra trước mắt bạn khung cảnh hoạt hình hoặc môi trường có thật được chụp ảnh lại. Với công nghệ thực tế ảo, bạn có thể di chuyển trong khung cảnh và nhìn theo mọi hướng như thể bạn đang ở đó.

Bên cạnh việc tạo ra cho người dùng các trải nghiệm về hình ảnh ảo, công nghệ VR còn tương tác với người qua những giác quan khác như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Với công nghệ VR, người dùng cần một trợ lý hỗ trợ để giúp tối đa hóa trải nghiệm tương tác. VR sẽ giúp khách hàng có những khoảnh khắc đáng nhớ, ấn tượng mạnh mẽ tới mức họ sẽ muốn quay lại để trải nghiệm nữa.

2. Thực tế ảo tăng cường (AR)

Thực tế ảo tăng cường - AR - là phiên bản tương tự nhưng nâng cao của VR. AR là một xu hướng công nghệ mới nhằm “tăng cường” hoặc bổ sung thêm các thông tin ảo vào hình ảnh thực tế, làm hình ảnh thực tế trước mắt bạn trở nên phong phú hơn với các hình ảnh ảo.

Nếu VR là một thế giới hoàn toàn ảo do máy tính tạo ra thì AR lại là thế giới thực ở trước mắt được tăng cường thêm các hình ảnh hoặc thông tin ảo. Game Pokemon Go là một ví dụ của công nghệ AR.

Nếu bạn muốn tiếp cận với nhiều nhóm khán giả và các đối tác kinh doanh hơn, AR là lựa chọn hoàn hảo. Nó cho phép bạn thêm nội dung đằng sau hình ảnh bạn muốn hiển thị, đặc biệt khi sản phẩm bạn muốn giới thiệu có kích thước vật lý lớn.

AR chủ yếu được sử dụng như ứng dụng trên smartphone và tablet. Bạn có thể trải nghiệm chế độ xem thế giới thực ngay trước mắt bằng camera điện thoại trên ứng dụng AR được được kết hợp với màn hình hiển thị thông tin văn bản trên đầu các hình ảnh.

3. Nhận dạng tần số bằng sóng vô tuyến (RFID)

Sự ra đời của RFID khiến việc check-in dễ dàng hơn. Thực tế cho thấy, RFID là phương pháp cực kỳ dễ sử dụng khi đăng ký sự kiện, check-in và trong suốt quá trình trải nghiệm sự kiện trực tiếp cho người dùng.

RFID đảm bảo rằng khách hàng của bạn được hướng dẫn để có những trải nghiệm tốt hơn khi nhập dữ liệu, tạo khách hàng tiềm năng… Công cụ “Quick scan” sẽ giúp giảm thời gian khách phải xếp hàng chờ đợi. Chúng ta còn nhiều lý do để chờ đợi vào một xu hướng công nghệ cải tiến sẽ cung cấp nhiều tiện ích hơn trong tương lai.

4. Phát trực tiếp (Live Streaming)

Đây là xu hướng công nghệ mới được thiết kế cho người làm online marketing vfa những người của công chúng như các hot facebooker, hot blogger...nói chung là người có khả năng tạo ảnh hưởng truyền thông xã hội. Live Streaming được thiết kế cho người dùng dễ dàng thu hút sự theo dõi, tương tác với cộng đồng của họ. Bằng cách phát trực tiếp các hoạt động hoặc sự kiện, các followers có thể kết nối ngay lập tức với những người nổi tiếng họ yêu thích ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào.

Xuất hiện ở nhiều nền tảng khác nhau trên truyền thông xã hội, Live Streaming cho phép mọi người có thể tiếp cận với hàng nghìn người theo dõi họ bằng cách tạo live stream hoặc quay nhanh một đoạn video ngắn. Nó cho phép người dùng giới thiệu về những gì họ đang trải nghiệm tại sự kiện hoặc chia sẻ cảm xúc hài hước, hào hứng nhất qua những hoạt động cụ thể mà họ đã làm vào thời điểm đó.

Một khi mọi người lướt trên màn hình, họ có thể bị ấn tượng với sự kiện và ước ao rằng mình đang có mặt ở đó.

Live-stream cũng có thể là cách thức của các nhà tiếp thị sự kiện gây sốc, lôi kéo sự chú ý của khách hàng. Kinh nghiệm cho thấy khi live stream giúp lượng người tham gia sự kiện tăng theo cấp số nhân thì doanh số bán vé sẽ tăng vì khách hàng đều mong đợi những điều hấp dẫn sẽ có trong sự kiện.

5. Máy bay không người lái cải tiến

Thời gian trước đây, máy bay không người lái được coi là “đặc quyền” của quân đội. Nhưng những sự kiện về công nghệ máy bay không người lái gần đây cho thấy: Nhiều ngành công nghiệp đang có ý tưởng đưa xu hướng công nghệ này vào chiến lược hoạt động của họ.

Như với các sự kiện, triển lãm, ngành công nghiệp tổ chức sự kiện, nếu có những góc quay rộng, xa từ máy bay không người lái, chắc chắn sẽ đem lại những cung bậc cảm xúc mới cho người xem. Lúc này, máy bay không người lái là trợ thủ đắc lực trong việc chụp ảnh và ghi hình sự kiện.

Máy bay không người lái được coi là một tiện ích hoàn hảo và được sử dụng nhiều nhất để quay phim, chụp ảnh những sự vật, hiện tượng xảy ra với tốc độ nhanh như các trận bóng đá, cuộc đua, thi đấu. Các cảnh quay có thể được kết nối và phát trực tiếp trên màn hình tại địa điểm tổ chức sự kiện hoặc trên bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào để thu hút người xem.

6. Nhận diện khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt là một tính năng đặc biệt được dùng cho mục đích bảo mật. Tính năng này có khả năng xác định, xác minh danh tính một người từ ảnh chụp. Nó được sử dụng phổ biến trong các hệ thống an ninh và có thể được liên kết với các cảm biến sinh trắc học như vân tay…

Những cải tiến mới trong công nghệ nhận diện khuôn mặt gần đây cho phép người dùng ghi lại các khoảnh khắc sự kiện, kiểm soát vị trí nhân sự trong quy trình hoạt động dễ dàng hơn, hoặc chụp đúng người cần chụp thay vì bỏ lỡ tên, danh hiệu, chức tước hoặc hồ sơ của ai đó.  

Bức tranh công nghệ ngày càng trở nên tuyệt vời hơn và chắc chắn đang được cải thiện để nâng tầm cao hơn nữa.

Bài viết:
Minh Minh

Hãy cùng chia sẻ để lan tỏa niềm cảm hứng này

 
^ Back to Top