Kể từ năm 2015 đến nay, chiến dịch ChangeDestiny của SK-II đã tạo được nhiều ấn tượng trong lòng công chúng, vì những câu chuyện nhân văn, ý nghĩa mang thông điệp khuyến khích nữ giới dám tự quyết định cuộc đời, số phận của mình thay vì chịu đựng sự sắp đặt từ những định kiến xã hội.

 
 

Hashtag #ChangeDestiny bắt đầu được thương hiệu mỹ phẩm nội địa Nhật Bản SK-II sử dụng vào năm 2014, như một cách thể hiện triết lý kinh doanh của họ. Năm 2015, SK-II nhanh chóng tạo nên một chiến dịch truyền thông dài hơi từ chính hashtag này, kể những câu chuyện khuyến khích phụ nữ sống độc lập, tự tin, dũng cảm gạt bỏ áp lực gia đình, áp đặt xã hội để làm điều mình thích. Vì SK-II tin rằng, con người có thể thay đổi vận mệnh của bản thân, vượt qua mọi giới hạn, rào cản để thành công.

“Meet Me Halfway”: Giải phóng phụ nữ trẻ khỏi áp lực hôn nhân

Sản phẩm mới nhất của chiến dịch #ChangeDestiny là bộ phim tài liệu “Meet Me Halfway” mà SK-II đã hợp tác sản xuất cùng Forsman & Bodenfors, được phát hành vào ngày 17/2/2019. Phim dài hơn 4 phút, khắc họa áp lực hôn nhân mà gia đình, xã hội vẫn đang áp đặt lên những người phụ nữ trẻ.

Ảnh: SK-II

“Meet Me Halfway” lấy bối cảnh tại Trung Quốc, kể về hoàn cảnh chung của 3 cô gái trẻ độc thân khi về quê ăn Tết: Họ bị thúc giục chuyện chồng con. Ở Trung Quốc, hôn nhân vẫn được coi là thành tựu lớn nhất, quan trọng nhất đời người phụ nữ. Quan niệm này khiến các bậc làm cha, làm mẹ ngày càng đặt nặng áp lực lên con cái phải lấy chồng, sinh con khi đến tuổi, mặc dù họ cũng đã nghĩ khác.

Kết quả là, nhiều người con xa quê thấy không hào hứng mỗi khi về nhà, đoàn tụ với cha mẹ, kể cả là ngày lễ trọng đại như Tết Cổ truyền. Vì họ biết họ sẽ phải đối phó với những câu hỏi “khó nhằn” lặp đi lặp lại về hôn nhân, rồi sẽ lại cẩm thấy nặng nề vì bất đồng quan điểm với cha mẹ.

Không giống như những cô gái bị khuất phục, phải từ bỏ ước mơ hoặc nhút nhát không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình trong “Dream Again”, 3 cô gái trong “Meet Me Halfway” đã mạnh dạn nói lên suy nghĩ, quan điểm, nguyện vọng của mình về hôn nhân, chia sẻ với cha mẹ những áp lực hôn nhân họ chịu đựng trong những năm qua. Dù yêu quý, tôn trọng cha mẹ nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng để bước chân vào cuộc sống hôn nhân.

Bộ phim còn cho thấy cách 3 cô gái trẻ thực hiện những cố gắng đầu tiên trên hành trình thuyết phục bố mẹ họ. Họ gửi thư để giãi bày, tâm sự với cha mẹ. Khi chưa sẵn sàng chia sẻ đời mình cho một người đàn ông được gọi là chồng, và con cái thì họ - 3 cô gái trẻ độc thân đại diện cho những người phụ nữ còn lẻ bóng – muốn dành thời gian để theo đuổi đam mê, thỏa mãn khát vọng vẫn còn cháy trong họ. Hôn nhân quan trọng, nhưng không phải mục tiêu lớn nhất của đời người phụ nữ.

Trong một bài viết trên Nylon Singapore, Shazrina Shamsudin hy vọng, bộ phim của SK-II sẽ giúp 3 cô gái và bố mẹ mình thấu hiểu nhau hơn; để những cô gái độc thân được tự đưa ra quyết định trong khi vẫn có sự ủng hộ của người thân yêu. Bộ phim tài liệu cũng nhằm truyền tải thông điệp sống không hối tiếc, đặt bản thân lên hàng đầu.

Trang Campaign Brief Asia trích chia sẻ của đại diện SK-II: “Định mệnh có thể thay đổi, khi bạn có can đảm. Chúng tôi hy vọng câu chuyện về ba người phụ nữ dũng cảm này có thể truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác, bắt đầu một cuộc trò chuyện với gia đình họ về áp lực hôn nhân, đồng thời khuyến khích người phụ nữ có thể sống theo cách riêng của họ và định hình số phận của chính bản thân.”

“The Expiry Date”: Thay đổi “hạn sử dụng” của phụ nữ châu Á

Thương hiệu SK-II đã khai thác được khá nhiều chủ đề hay ho về áp lực hôn nhân với phụ nữ trẻ châu Á.

 
Ảnh: Adweek  

Nếu bạn là phụ nữ đã ngấp nghé tuổi 30, đang bận rộn theo đuổi sự nghiệp và đã đạt được thành công nhất định, nhưng bạn vẫn chưa chồng hoặc đang không yêu ai thì cũng chẳng sao cả. Nhưng nếu bạn sống ở châu Á, xin chia buồn vì bạn sẽ bị nhiều người lấy làm ví dụ trong mỗi câu chuyện phiếm vô thưởng vô phạt về “gái già ế chồng”, một “biểu tượng” thất bại trong cuộc sống chỉ vì chưa có nổi một tấm chồng.  

Người châu Á quan niệm, độ tuổi kết hôn đẹp nhất ở phụ nữ không quá 25 tuổi. Từ 28-30 tuổi mà chưa chồng, cha mẹ, ông bà lo lắng như có “bom” trong nhà, hàng xóm láng giềng cũng sẽ ưu ái đặt cho biệt danh “ế”. Phụ nữ 30 ở châu Á phải chịu những áp lực rất lớn về hôn nhân, về định kiến chồng con mà cả gia đình và xã hội đang đặt lên họ.

Để phá vỡ những định kiến đó, clip “The Expiry Date” ra đời. Đây cũng là một sản phẩm khác thuộc chiến dịch #ChangeDestiny của SK-II. Nội dung của “The Expiry Date” xoay quanh việc 3 cô gái ở Tokyo, Seoul và Thượng Hải cố gắng quên đi, xóa bỏ “ngày hết hạn” được mặc định trên cánh tay của họ từ khi sinh ra. Những con số gây khó chịu và áp lực luôn ở đó và nhắc nhở họ về thời hạn 30 năm của người phụ nữ.

Qua đó, SK-II muốn khẳng định một chân lý: Không ai có thể đặt ra những cột mốc thời gian cho bạn.

18 tuổi đỗ đại học. 22 tuổi tốt nghiệp ra trường, đi làm. 25 tuổi kết hôn. 26 tuổi có con đầu lòng. 28 tuổi sinh con thứ hai. Đó là mốc thời gian của ai đó, bạn đâu nhất thiết phải theo. Chính bạn, những người phụ nữ độc lập, tự chủ, hiện đại sẽ quyết định làm gì ở ngưỡng tuổi nào.

Lần này, vẫn là Agency Forsman & Bodenfors hợp tác cùng SK-II trong chiến dịch #ChangeDestiny để truyền tải thông điệp: “You are more than your age and don’t let others put date on you”. Clip được phát hành vào tháng 6/2017.

“Dream Again” – Khuyến khích phụ nữ dám ước mơ

Farah Ann #DreamAgain #ChangeDestiny. Ảnh: harpersbazaar

Bạn có nhớ thời thơ ấu mình từng mơ sẽ trở thành người như thế nào, làm nghề gì? Khi trưởng thành, bạn đã làm gì để biến ước mơ đó thành hiện thực, hay nó đã bị bỏ quên trong ký ức xa xưa của bạn?

Xuất phát từ khảo sát toàn cầu của SK-II với 5.400 phụ nữ ở 14 quốc gia tại 6 châu lục cho thấy, một nửa phụ nữ trên đã từ bỏ ước mơ và không hài lòng với cuộc sống thực tại, năm 2016 SK-II thực hiện chiến dịch “Dream Again” với mục đích khuyến khích, truyền cảm hứng cho phụ nữ toàn thế giới tìm lại giấc mơ đã bị lãng quên trong guồng quay cuộc sống và biến nó thành hiện thực.

Chiến dịch Dream Again tại Trung Quốc. Ảnh: SK-II

SK-II không chỉ đồng loạt tổ chức các sự kiện tại 10 thành phố lớn trên thế giới trong cùng một ngày, dựng các căn phòng để mọi người trò chuyện cùng nhau (có sự tham gia của người nổi tiếng), mà còn chiếu phim ngắn “Dream Again”. Phim được thể hiện dưới hình thức một thử nghiệm xã hội.

Nhân vật được phỏng vấn trong phim những phụ nữ trẻ đã bỏ quên, tạm quên giấc mơ thời thơ ấu bởi những định kiến xã hội về việc họ được làm, trách nhiệm, sự kỳ vọng của gia đình, họ không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không đủ dũng cảm thực hiện ước mơ. Đặc biệt, những đứa trẻ trong phim lại đóng vai trò là nhà tư vấn cho những người trưởng thành đã dừng ước mơ. Bởi trẻ nhỏ luôn đầy ắp ước mơ, dám mơ mộng và mơ đến những việc lớn lao, cao cả.

Nói về chiến dịch này, ông Markus Strobel (Chủ tịch SK-II toàn cầu) cho rằng, thông qua việc “khuyến khích phụ nữ theo đuổi ước mơ và truyền cho họ sức mạnh để vượt qua những giới hạn của bản thân và định kiến xã hội, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng để có nhiều phụ nữ dám thay đổi định mệnh của chính mình”.

Loạt phim “The Change Destiny Film” – Câu chuyện của những phụ nữ chống lại số mệnh

Chiến dịch “Change Destiny” của SK-II chính thức ra mắt vào năm 2015 với một loạt phim ngắn kể câu chuyện phía sau ánh hào quang của những người phụ nữ nổi tiếng, thành công là nhiều lần họ dám tranh đấu, “cãi” lại số mệnh.

Thông điệp đầu tiên mà #ChangeDestiny đưa ra là khuyến khích phụ nữ chủ động, tự quyết trong cuộc sống năng động, hiện đại. Trong đoạn phim về nữ diễn viên Thang Duy (đại sứ thương hiệu toàn cầu của SK-II), cô nói: “Định mệnh không phải sự may rủi. Định mệnh là sự lựa chọn”.

Hay như vũ công Misa Kuranaga trong câu chuyện truyền cảm hứng “Beyond the Limits of DNA” (2015) với thông điệp: Dám thách thức giới hạn để thành công, đừng để DNA giới hạn bản thân vươn tới những ước mơ. Misa là vũ công ballet đầu tiên của châu Á có mặt trong đoàn ballet nổi tiếng Boston.

Bài viết:
Minh Minh
Thiết kế:
Minh Minh

Hãy cùng chia sẻ để lan tỏa niềm cảm hứng này

 
^ Back to Top