Cafe thực chiến số 13 có chủ đề “Đọc vị trận đấu” cùng với sự tham gia của anh Nguyễn Cảnh Bình - người sáng lập Công ty cổ phần sách Alpha Books sẽ mang đến câu chuyện về khả năng “đọc vị và tổ chức trận đấu” của người lãnh đạo, một trong những yếu tố quyết định đến khả năng sinh tồn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cùng với sự góp mặt của anh Lưu Văn Quảng - Founder & CEO Spring Group, khán giả sẽ được lắng nghe những chia sẻ về chuyển biến của thị trường nói chung và trong bối cảnh đặc biệt hiện nay nói riêng. 

 
 

Sau đây là nội dung tóm tắt chương trình “AlphaBooks - Đọc vị trận đấu” giúp quý vị và các bạn nắm được các vấn đề trao đổi chính.

Sống chung với dịch bệnh 

Trong thời kỳ dịch bệnh, khi mọi kết nối của con người bị đứt gãy, các hoạt động sinh hoạt thường ngày bị tạm ngưng và trì hoãn, những khó khăn mà dịch bệnh gây ra cho cá nhân nói riêng và các tổ chức, doanh nghiệp nói chung là không thể phủ nhận. Trong dịch bệnh chúng ta không tránh khỏi những hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên trước những khó khăn đó, con người vẫn luôn là nền tảng vững chắc với những niềm tin đầy lạc quan cùng những tín hiệu tích cực của xã hội khi đã có những giải pháp để kiểm soát dịch bệnh. Sau dịch bệnh, mỗi người trở lại với một trạng thái mới và doanh nghiệp cũng xuất hiện với một phiên bản mới khác biệt với bản lĩnh và quyết tâm mạnh mẽ hơn. Điều quan trọng là chúng ta có được một năng lượng tốt cho đội ngũ nhân sự và cho chính doanh nghiệp của mình. 

Dưới góc độ của ngành xuất bản, đại dịch xảy ra khiến doanh nghiệp trải qua 2 vấn đề. Trước hết là tâm lý hoang mang khi tình hình dịch bệnh xảy ra nghiêm trọng hơn dự đoán. Doanh nghiệp không thể biết được là trạng thái khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng đến mình ở mức độ nào và trạng thái này sẽ kéo dài bao lâu. Vấn đề thứ hai chính là tâm lý của đội ngũ nhân sự khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trở nên xấu đi. Tuy nhiên trong thời kỳ khủng hoảng, với tư cách là người chèo lái doanh nghiệp, nhà lãnh đạo trước hết cần tự có ý thức giữ an toàn cho chính bản thân mình thì mới có thể đủ bản lĩnh, đủ an tâm để chỉ đạo và ra những quyết định quan trọng cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ổn định tâm lý của đội ngũ nhân sự cũng là việc cần được chú trọng thông qua các hoạt động như duy trì các buổi họp online, làm việc với các cấp quản lý, lãnh đạo và tổ chức các hoạt động kết nối. 

Dưới góc độ của ngành thương mại, doanh nghiệp cần dẫn dắt đội ngũ nhân sự để chấp nhận tình trạng hiện tại nhằm làm giảm thiểu sự xáo trộn hết mức có thể. Nếu coi tình trạng này là một khó khăn thì doanh nghiệp cần phải biết cần phải là gì để đối đầu với khó khăn đó như duy trì các chuỗi cửa hàng, linh hoạt các hoạt động kinh doanh truyền thống. Nếu coi đây là một cơ hội, thì doanh nghiệp cần tìm hiểu xem cần làm gì để tận dụng tình thế hiện tại, hoặc coi đây là một dịp để cải tổ và làm mới các hoạt động kinh doanh trong thời kỳ mới. 

Về mặt vật lý, con người chỉ hấp thụ một lượng dinh dưỡng nhất định, tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng này, lượng tri thức mà con người cần tiếp thu còn nhiều hơn trước. Tri thức là kim chỉ nam giúp chúng ta tìm ra lối thoát trong cuộc sống. Với ngành xuất bản, cuộc khủng hoảng sẽ không làm doanh nghiệp lụi tàn bởi nhu cầu tìm kiếm tri thức của con người không hề giảm đi. Trong ngắn hạn, sức mua của người dân với mặt hàng sách có thể giảm đi. Mặt khác, trong dài hạn,  ngành xuất bản vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để những người sản xuất ra tri thức phát triển đa dạng, mạnh mẽ hơn. 

Với thực trạng doanh số của sách giấy tại thị trường Việt Nam giảm do tình hình dịch bệnh, AlphaBooks đã triển khai loại hình cho thuê sách. Loại hình này cho phép khách hàng có thể đọc sách với giá rẻ, đặc biệt là các đầu sách cho trẻ con. Mô hình thư viện ở Việt Nam đã tan vỡ trong vòng vài chục năm qua khiến người Việt không quen thuộc với mô hình này nữa. Dịch bệnh chính là cơ hội để triển khai hình thức kinh doanh mới này với đa dạng mô hình và đối tác như trường học, doanh nghiệp, khu chung cư. Trong một nền kinh tế chia sẻ - sharing economy, các doanh nghiệp chia sẻ về nguồn lực, nền tảng sẽ mang lại lợi ích chung, lớn hơn cho một cộng đồng trong thời dịch bệnh. 

Với vai trò là một người thực thi chiến lược, anh Lưu Văn Quảng - Founder & CEO Spring Group cho rằng sự thành công của một doanh nghiệp 20% đến từ đường hướng chiến lược và 80% nằm ở giai đoạn triển khai để tạo ra những thành tựu cụ thể. Thành tựu đó bao gồm hai yếu tố là tính kỷ luật và sự tập chung. 

Tâm thế của người lãnh đạo

Một người lãnh đạo cần nhận thức được  trách nhiệm lớn của mình, đó là trách nhiệm đối với chính bản thân mình, trách nhiệm đối với doanh nghiệp và trách nhiệm đối với xã hội. Một doanh nghiệp với những ý tưởng có ích cho xã hội nhưng có nguồn lực hạn chế thì cần lan tỏa, chia sẻ để những ý tưởng đó để các hoạt động thực thi được phát triển mạnh mẽ, rộng mở hơn nữa bởi những đối tác, để ý nghĩa xã hội được kết nối, nhân rộng hơn nữa. 

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách thức nắm bắt cơ hội khác nhau, nhưng vẫn phải dựa trên nền tảng là nội tại đã tích lũy trong nhiều năm về đội ngũ nhân sự, sự thấu hiểu ngành nghề và cả khả năng dẫn dắt của người lãnh đạo để từ đó có những đánh giá chính xác về điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp và chuẩn bị sẵn sàng để nắm bắt cơ hội, chuyển đổi số nhanh hơn. Tuy nhiên, công nghệ số chỉ là yếu tố mang tính bù đắp cho các thiếu sót của mô hình kinh doanh hiện tại, chứ không hoàn toàn là hướng đi bắt buộc cho mọi doanh nghiệp. Khi đó, người lãnh đạo phải là người nhìn nhận được tình thế để có những cách thức phù hợp, để xác định được mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến là gì, trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. 

Đọc vị trận đấu thời hậu khủng hoảng

Trong mỗi một trận đấu thì từng doanh nghiệp lại ở một tình thế khác nhau dựa theo năng lực, vị trí của mình. Từ đó mà cách thức chiến đấu với đối thủ, với tình thế hiện tại cũng cần phải linh hoạt cho phù hợp. Những quyết sách đó cần phải được cân nhắc kỹ càng bởi người lãnh đạo. 

Trong thời kỳ biến động hiện nay, không phải mọi doanh nghiệp đều cần phải chuyển đổi số hóa hoặc đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến. Đặc biệt với ngành xuất bản khi trải nghiệm của khách hàng với sách giấy là một yếu tố quan trọng tạo dựng nên sở thích và thói quen đọc sách của từng cá nhân. “Bẫy công nghệ” trong thời đại hiện nay dường như đang lan tỏa nhanh chóng hơn do sự đứt gãy về liên kết con người. Xu hướng về cộng nghệ là một xu hướng lớn và có thể diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, công nghệ không hoàn toàn giải quyết được mọi vấn đề. Bên cạnh đó, nó còn bị thổi phồng lên bởi những tập đoàn công nghệ gây tốn kém chi phí nhưng không thực sự mang lại hiệu quả. Việc áp dụng công nghệ, số hóa còn phụ thuộc vào đặc điểm và tính chất của doanh nghiệp bởi lẽ công nghệ chỉ là một công cụ hỗ trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp. 

Các yếu tố về mặt vật lý như các cửa hàng, chi nhánh vẫn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm, tương tác mang tính chân thực, con người tốt hơn những nền tảng công nghệ đặc biệt đối với những nhóm khách hàng đặc thù như mẹ bầu, người tiêu dùng sách,... Các cửa hàng vật lý giống như như sự thu hút về mặt truyền thông với các sản phẩm thật, người thật và tương tác thật. Các trải nghiệm mua sắm online lại là yếu tố bổ trợ, giúp cho các hoạt động kinh doanh được diễn ra hiệu quả hơn. 

Khách hàng sẽ là người bắt đầu một xu hướng và doanh nghiệp có nhiệm vụ thỏa mãn nhu cầu đó. Tuy nhiên, một người lãnh đạo doanh nghiệp cần có khả năng dự đoán xu hướng để nắm bắt thời cuộc nhanh chóng hơn. 

Sau dịch bệnh, con người có xu hướng chăm sóc cho tâm trí, cho sức khỏe tinh thần của bản thân nhiều hơn, cũng như làm mới, sắp xếp lại cuộc sống của mình. Doanh nghiệp sau đại dịch cũng cần có những sự làm mới và chú trọng hơn sức khỏe về mặt tinh thần và các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Đây được coi là một cơ hội tốt để người lãnh đạo nhìn lại các hoạt động vận hành của doanh nghiệp để có sự điều chỉnh phù hợp hơn. 

Thế giới đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Tuy nhiên, mỗi một cuộc khủng hoảng đều là tiền đề cho bước nhảy vọt về kinh tế và các xu hướng xã hội. Dịch bệnh sẽ là nền tảng để hình thành một thế hệ doanh nghiệp mới với những xu hướng mới. 

_________

*CSMO Việt Nam và Senplus giữ bản quyền nội dung này

LIÊN HỆ ĐỂ CÓ THÊM THÔNG TIN VÀ ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH KHÁCH MỜI CHƯƠNG TRÌNH

  • Ms.Thảo: 0969374793 (Thư ký chương trình)

  • Ms.Hà: 0326550448 (Thư ký CLB CSMO Việt Nam)

Bài viết:
haleeya

Hãy cùng chia sẻ để lan tỏa niềm cảm hứng này

 
^ Back to Top