Sáng 29/8, số đầu tiên của chuỗi talkshow “Cafe thực chiến” đã chính thức ra mắt với chủ đề được đông đảo khán giả quan tâm: “Sinh tồn”, chia sẻ những bài học thực tiễn đúc rút từ kinh nghiệm xương máu của các doanh nghiệp Việt trước những biến động xã hội.

 
 

Tham gia chương trình có ông Trần Tuấn Việt (Giám đốc Marketing VPBank), bà Đặng Thúy Hà (Giám đốc Nielsen Hà Nội), ông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch, Giám đốc Điều hành Le Bros), host - bà Phan Minh Thu (Đồng sáng lập, Giám đốc Điều hành Senplus) cùng hàng chục nghìn khán giả online.

Nằm trong các chương trình do CSMO Việt Nam phối hợp tổ chức cùng các đối tác chiến lược thì chuỗi talkshow “Cafe thực chiến” được đánh giá là mang tính “thực chiến nhất”. Điểm nhấn của chương trình là những bài học chân thực từ các chiến dịch, các hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng bên cạnh các vấn đề vĩ mô, những bài học vi mô sẽ mang lại lợi ích không nhỏ đối với những người làm nghề.

Trong số đầu tiên, “Café thực chiến” khai thác câu chuyện của VPBank và những cú lội ngược dòng ngoạn mục để trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với những chiến dịch marketing, truyền thông, sự kiện để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả, khách hàng, đặc biệt như: chuỗi ca nhạc gắn với các huyền thoại âm nhạc toàn cầu năm 2015, nền tảng ngân hàng số YOLO năm 2018, giải chạy “VPBank Hanoi Marathon” năm 2019… và mới đây nhất là chương trình ca nhạc số “Vui lên Việt Nam” phát sóng trên VTV6 vào tháng 3, ra mắt “Học viện Tiểu thương VPBank” vào tháng 4 vừa qua.

Xem toàn bộ chương trình tại đây

Sau đây là tóm tắt nội dung buổi trò chuyện mà chúng tôi ghi lại để Quý vị khán giả tiện theo dõi.

PHẦN 1: LẮNG NGHE KHÁCH HÀNG

Host Phan Minh Thu: VPBank có rất nhiều chương trình marketing, truyền thông, sự kiện để lại trong lòng khán giả, khách hàng những dấu ấn đặc biệt. Khi thực hiện những chương trình đó, lãnh đạo ngân hàng có yêu cầu gì đặc biệt đối với bộ phận Marcom không?

Ông Trần Tuấn Việt:

Thực ra yêu cầu của các lãnh đạo sẽ như nhau thôi: ngân sách nhỏ nhất, được nhiều người biết đến nhất, hỗ trợ tốt nhất cho vấn đề thương hiệu và kinh doanh. Nhưng có lẽ lãnh đạo VPBank có điểm hơi khác: rất tôn trọng sự sáng tạo của nhân viên, chấp nhận những cách đặt vấn đề, những idea rất “điên” của đội marketing và truyền thông.

Ví dụ mùa Covid vừa rồi, ngay trong tuần đầu tiên khi Hà Nội có dấu hiệu bị giãn cách, đội marketing đã đề xuất một đề án mà không nghĩ rằng có thể sếp sẽ duyệt ngay.

Lúc đó, bọn mình thấy tinh thần mọi người “tụt mood” khi giãn cách nên đã xây dựng đề án “Vui lên Việt Nam”. Xoay quanh câu hỏi: Tại sao trong lúc mọi người đang buồn bã thế này, những show về giải trí, ca nhạc, kịch nghệ đều bị đóng cửa thì mình không làm digital concert. Viết một đề án ngắn gửi cho lãnh đạo thì chỉ trong một buổi chiều đã được duyệt luôn.

Host Phan Minh Thu: Anh đã lựa chọn điểm đột phá nào để để đưa ra đề xuất thực hiện và thông thường khi làm một chương trình nào đó thì anh thường bắt đầu từ đâu?

Ông Trần Tuấn Việt:

Anh em trong giới marketing, mỗi người sẽ có một “gu” chọn chương trình. “Gu” của VPBank là đầu tiên và duy nhất. Nếu không duy nhất thì phải đầu tiên.

Khi lên ý tưởng cho “Vui lên Việt Nam”, mình thấy rằng chưa ai ở VIệt Nam làm digital concert như vậy. Mình sang gặp VTV6, họ đồng ý luôn. Chỉ mất khoảng 2 ngày để làm việc và tìm ra mạch câu chuyện. Bên đài cũng cử đội quân tinh nhuệ, kêu gọi được nhiều nghệ sĩ tham gia như: Hồ Ngọc Hà, Dương Hoàng Yến, anh em Khắc Việt – Khắc Hưng. Chương trình lên sóng sau khoảng 4 ngày. Ngay sau đó, một làn sóng live concert ở trên digital tại Việt Nam được mở ra trong thời điểm đó.

Host Phan Minh Thu: Tính thời điểm hoặc bối cảnh gây áp lực hay hỗ trợ gì cho những người làm nên chương trình như anh không?

Ông Trần Tuấn Việt:

Mỗi trend đều có tuổi của nó. Chẳng hạn digital concert, mình chỉ có thể dẫn đầu trong tối đa một tuần. Ngay sau đó sẽ có những người khác phát hiện ra và họ sẽ trở thành first mover. Còn trend ca nhạc thần tượng trước đấy, chỉ tồn tại trong 2 năm..

Càng ngày tuổi thọ của trend càng ngắn lại. Nếu mình không đi trước mở đường thì người khác sẽ mở. Mình luôn dặn đội Marcom nhà mình phải vểnh tai lên, tai phải như tai sói để xem có trend gì đến mà người khác chưa kịp bắt thì mình phải bắt ngay.

Cái khó nữa là khi đã tiêu tiền của doanh nghiệp, bắt được trend thì phải mang lại lợi ích kinh doanh gì. Làm thương hiệu phải nghĩ đến kinh doanh. Nếu danh tiếng tạo ra doanh thu thì lại có tiền đầu tư cho danh tiếng. Chứ không, chỉ có danh tiếng thì đói mà chết.

Như chương trình “Vui lên Việt Nam”, ngày đầu tiên đã có 150.000 lượt view. Trong 3 ngày sau, khi live trên 8 nền tảng khác thì được khoảng 30 triệu view. Mình rất hả hê, nhưng sau đó cũng phải xem có lợi ích gì cho kinh doanh được không.

Gọi cho anh em kinh doanh thì họ có ý tưởng rất hay. Mình làm ca nhạc “Vui lên Việt Nam”, thì họ có chương trình “Ở nhà vẫn vui” – giới thiệu 1 loạt dịch vụ và sản phẩm ngân hàng như thẻ tín dụng online, digital banking… giúp mọi người ngồi ở nhà vẫn có thể mua đồ ăn, hàng hóa, đồ công nghệ… mà không cần phải tiếp xúc vật lý: Chương trình đó kéo dài hơn 2 tháng và cũng khá thành công.

Anh em Marcom phải có kinh doanh sát cánh thì mới làm được. Mọi thành công, của Marcom là bề nổi, kinh doanh là bề chìm. Từ thắng lợi về thương hiệu cần chuyển đổi nó sang thắng lợi về kinh doanh.

Host Phan Minh Thu: Trong câu chuyện ở phía anh Việt có một ý rất hay, đó là sức mạnh của sự liên tục: giữ mục tiêu, phong cách, vận tốc để lôi kéo, lôi cuốn người khác. Trong thời kỳ Covid, những người làm công việc như anh Việt đều phải theo kịp thị trường và khán giả. Anh đã lắng nghe khách hàng và thị trường như thế nào?

Ông Trần Tuấn Việt:

Thông tin, số liệu nghiên cứu từ Nielsen giúp đỡ chúng tôi khá nhiều, cho biết trong thời điểm này, đâu là điểm cộng, điểm trừ trong vấn đề kinh doanh, người hưởng lợi – người chịu thiệt, xu hướng thị trường… để tự tin hơn khi ra quyết định.

Càng trong lúc khó khăn càng phải dựa trên sự thật chứ không chỉ dựa trên cảm xúc.

Host Phan Minh Thu: Em mời anh Lê Quốc Vinh chia sẻ thêm cho bọn em những thông tin về bối cảnh và áp lực thị trường đối với công việc của những người làm nghề marketing, truyền thông thương hiệu như chúng ta?

Ông Lê Quốc Vinh:

Hôm nay chúng ta nên tập trung vào bài học của VPBank. Thực ra VPBank có nhiều bài học để anh em Marcom học tập, không phải chỉ trong giai đoạn Covid mà trước đây, như vừa nãy Việt chia sẻ về chuỗi âm nhạc, marathon.

Tôi nghĩ rằng, nhiều lúc những người làm Marcom hơi quá máy móc trong lựa chọn các giải pháp, đề tài bắt buộc phải thể hiện một giá trị gì đó trong bộ DNA lớn của doanh nghiệp. Nhưng điều quan trọng nhất của người làm marcom là tốc độ, phải nhanh, chớp lấy xu thế, điều mong muốn của khách hàng và mang cho họ món ăn đúng lúc họ cần. Hiệu quả của marketing nằm ở chính chỗ đấy.

Như ở sự kiện VPBank mời Kenny G về Việt Nam, đúng cao trào thị trường Việt Nam, những người tầm tuổi như tôi trở lên hoài niệm muốn nghe lại những giai điệu, thần tượng của mình thời thập niên 70 – 80 thì đùng cái VPBank mang đến, làm mình thấy rất phấn khích.

Nếu chúng ta không có giải pháp thấu hiểu được khách hàng, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn như Covid thì có thể chúng ta lạc hướng.

Đợt bùng phát thứ 2, rất nhiều marketer lo lắng, có nên tiếp tục làm marketing, truyền thông, thương hiệu không vì khó bán hàng, khó tiếp cận khách hàng. Nhưng nhiều doanh nghiệp rất thành công trong thời gian khó khăn vừa rồi vì họ nắm được đúng nhu cầu, có thể là những nhu cầu rất phân tán của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Trong thời gian giãn cách vì Covid, chúng ta cảm thấy bị xa cách, đứt kết nối với khách hàng nhưng hóa ra nó là cơ hội chia mảnh để lắng nghe từng nhóm, từng phân khúc khách hàng một cách kỹ lưỡng, bắt được từng nhu cầu rất nhỏ của họ mà lúc bận rộn chúng ta bỏ lỡ. Trong cao trào dịch bệnh, PNJ vẫn thành công vì nhắm vào từng phân khúc khách hàng nhỏ, sáng tạo sản phẩm phục vụ cho từng nhóm đó.

Gần đây, các bạn sẽ nghe thấy khái niệm “human experience” (trải nghiệm của con người) rất nhiều. Lâu nay chúng ta bỏ mặc cho hệ thống CRM, hệ thống data quyết định việc giao tiếp với khách hàng. Nhưng bây giờ khách hàng mong chờ được kết nối trực tiếp với những con người thật, cụ thể đằng sau các thương hiệu, cảm nhận được cảm xúc, tiếng nói của nhau, chia sẻ từng yêu cầu rất nhỏ… hơn là truy cập vào hệ thống và nói chuyện với con robot. Tôi cho rằng đây là xu thế đang nổi bật trong thời Covid khó khăn thế này.

Nếu có cơ hội để thương hiệu đưa đại diện của mình nói chuyện trực tiếp với mọi người, có thể qua livestream hoặc phương tiện công nghệ khác thì sự kết nối giữa thương hiệu và người tiêu dùng được gắn kết chặt hơn và chúng ta sẽ biến họ thành khách hàng trung thành với thương hiệu của mình.

Các nước trên thế giới đang chuyển dịch sang xu thế tạo dựng ra sự kết nối con người với con người. Đó là một chiến lược tôi đã chiêm nghiệm với nhiều khách hàng trong quá trình từ tháng 3 đến bây giờ.

Host Phan Minh Thu: Chị Hà có muốn bổ sung gì về thông tin bối cảnh và áp lực thị trường không? Em xin mời chị!

Bà Đặng Thúy Hà:

Anh Vinh đang nói về câu chuyện trải nghiệm của khách hàng, kết nối khách hàng. Gần đây, KFC đưa chiến dịch: “Can’t finger-lick anymore”. Quan sát thị trường cho thấy, những thương hiệu đã bắt đầu thể hiện sự đồng lòng, thông cảm và thấu hiểu hoàn cảnh của khách hàng hiện nay. Đây là một xu hướng trong hoạt động CSR, gọi là “brand activism”, nghĩa là thương hiệu sẽ làm được những điều tốt đẹp cho mọi người.

Lúc này doanh nghiệp không chỉ bán sản phầm mà còn mang lại giá trị khác cho xã hội. Cách hỗ trợ mọi người không đơn thuần là chỉ giúp đỡ người nghèo, người không có cơm ăn áo mặc, thay vào đó chúng ta làm việc, kết nối để mọi người đều hướng tới điều tốt đẹp hơn. Đây là xu hướng khá mới trong cách làm truyền thông, làm CSR.

Những thương hiệu thực sự hiểu người tiêu dùng, hiểu nỗi đau và sự khó khăn của họ thì chắc chắn thương hiệu đấy đã tìm cách kết nối và chiếm được trái tim người tiêu dùng.

Báo cáo của World Bank về ảnh hưởng của Covid trên thế giới cho thấy: Mức độ tăng trưởng âm 5%. Lần đầu tiên 1/4 số người trên thế giới bị thất nghiệp. Cũng có dự đoán cho rằng sự phục hồi chỉ đến vào Quý 1 năm 2021.

Tại Việt Nam: Mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm không như kỳ vọng, chỉ khoảng 2%. Lần đầu tiên trong 10 năm, có 30 triệu người Việt bị ảnh hưởng bởi Covid liên quan đến công việc, thu nhập.

Các doanh nghiệp cần hiểu những khó khăn của khách hàng là gì.

Nghiên cứu của Nielsen về 3 viễn cảnh mô hình cuộc sống sau đại dịch Covid-19 thấy như sau:

  • Quý 2 và quý 3/2020: Một số nước sẽ phục hồi nhanh, sớm trở lại cuộc sống bình thường do ảnh hưởng của Covid không nhiều
  • Quý 4/2020 hoặc quý 1/2021: những nước vực dậy.
  • Những nước bị ảnh hưởng lâu dài hơn, phải đến giữa năm 2021 mới phục hồi: Đó là câu chuyện tái tạo

Theo nghiên cứu của Nielsen, Việt Nam là 1 trong những nước may mắn đang trong giai đoạn phục hồi, có lẽ sớm hơn và nhanh hơn nước khác.

Một nghiên cứu khác vào tháng 6/2020 cho thấy người tiêu dùng hiện nay được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm chi tiêu khó khăn: Nhóm này bị ảnh hưởng đến doanh thu, thu nhập, bị mất việc, cắt lương… Do đó họ sẽ cố gắng giảm thiểu chi tiêu, kể cả chi tiêu cần thiết sẽ ở mức tiết kiệm. Cùng với nỗi lo sợ ra ngoài bị lây nhiễm, nhóm này sẽ chi tiêu tại nhà nhiều hơn.
  • Nhóm chi tiêu tiết chế: Nhóm này có thể bị ảnh hưởng, ảnh hưởng ít, họ vẫn đủ khả năng chi tiêu nhưng cũng sẽ cẩn thận hơn vì không ai biết khi nào Covid sẽ kết thúc và có bùng phát hay bất ngờ gì không.

Tâm lý của người tiêu dùng hiện nay sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ làm gì, hiểu khách hàng đến đâu và phục vụ họ như thế nào?

Doanh nghiệp cần đưa ra chiến lược và các kế hoạch thực thi. Nhưng suy cho cùng, doanh nghiệp cần thực sự hiểu vấn đề, những lo lắng, tâm tư của khách hàng để gắn kết, giúp đỡ, gần gũi và chiếm được tình cảm của họ.

Nghiên cứu Nielsen năm 2019 cho thấy, 27% người tiêu dùng sẽ cảm thấy yêu, gần gũi với những thương hiệu thể hiện được trách nhiệm cộng đồng.

Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện điều đó. Ngay hôm nay, anh Trần Tuấn Việt, anh Lê Quốc Viên cũng là những doanh nghiệp đóng góp trách nhiệm xã hội theo cách rất thú vị.

PHẦN 2: LÀM MỚI HOẠT ĐỘNG CSR

Host Phan Minh Thu: Vâng, cảm ơn chị Hà. Vừa rồi, anh Vinh đề cập đến xu thế mới của hành trình trải nghiệm khách hàng, hướng đến “human experience”. Còn chị Hà chia sẻ những khó khăn của của doanh nghiệp trong bối cảnh Covid, insight khách hàng mục tiêu thay đổi. Cả hai chuyên gia của chúng ta đều nhắc đến câu chuyện CSR. Quay trở lại câu chuyện sáng nay, anh Việt có thể chia sẻ một chút bí mật được không?

Ông Trần Tuấn Việt:

Các bậc tiền bối trong nghề, những lần đăng đàn gần đây nói rất nhiều về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Các ngân hàng cũng như nhiều doanh nghiệp có lẽ quen với cách làm từ thiện: xây nhà tình nghĩa, tặng quà… Đợt Covid đầu tiên, VPBank cũng đóng góp ngay 15 tỷ đồng giúp đỡ các bác sĩ, nhân viên y tế.

Sau đó, mình đọc được những con số khác: Lần đầu tiên số doanh nghiệp đóng cửa nhiều hơn số lượng mở cửa; Con phố giãn cách, tiểu thương khó khăn, đóng cửa hàng loạt, nhân viên về quê…

Một nghiên cứu chỉ ra, lần đầu tiên, tỷ lệ phần trăm của Thương mại điện tử (TMĐT) trên tổng doanh thu ngành thương mại Việt Nam lại tăng. Điều đó cho thấy trong cái khó chung, TMĐT lại có cơ hội.

Tầng lớp dễ tổn thương nhất trong Covid là tiểu thương. Họ dựa vào phương thức bán hàng truyền thống trên mặt phố. Khi phố bị giãn cách họ không làm ăn được. Tiểu thương có tiềm lực nhỏ, nên khả năng chống chịu ngắn. Những thứ làm được, VPBank đã làm nhưng không giải quyết được. Khi tiểu thương khó khăn không thể cho họ vay thêm nữa. Họ đang cần một giải pháp khác.

Vấn đề của tiểu thương là tập quán kinh doanh cũ. Covid như liều thuốc kích thích cho mô hình kinh doanh mới xuất hiện mạnh mẽ hơn, là kinh doanh online.

Lúc gặp bà con tiểu thương, 95-96% chưa biết đến online. Chỉ trong 2 ngày, bộ phận Marcom và kinh doanh đã quyết định thành lập “Học viện Tiểu thương” để hỗ trợ bà con chuyển đổi phương thức kinh doanh.

Host Phan Minh Thu: Tiếp tục câu chuyện về Học viện Tiểu thương, anh và đồng sự đã triển khai hoạt động này như thế nào?

Ông Trần Tuấn Việt:

Nhân viên VPBank phải đi học về kinh doanh online để xuống từng điểm, cơ sở nói chuyện với bà con.

Ban đầu, các tiểu thương rất e dè vì tưởng người của nhà băng xuống đòi nợ. Các nhân viên kinh doanh, khi đã trở thành “chuyên gia” kinh doanh online cũng phải dành một khoảng thời gian ban đầu để phá băng và khiến tiểu thương tự tin khi gặp họ.

Ngoài ra, VPBank cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các đơn vị khác, như Học viện Vinalink đã cử các chuyên gia tới các lớp đào tạo online với mức phí hỗ trợ, 3 sàn TMĐT lớn nhất đã gửi cán bộ đào tạo miễn phí và cung cấp gói chuyển đổi làm quà tặng cho bà con tiểu thương chuyển đổi từ chợ lên online, BeTaxi góp 300 triệu để tham gia Học viện Tiểu thương, tài trợ những chuyến hàng miễn phí. Mình không ngờ sức lôi kéo của “Học viện Tiểu thương” lại nhanh và mạnh đến như vậy.

Bà con tội lắm, bảo già rồi nên muốn cho cháu đi học thay. Vậy là hình thành lớp tiểu thương mầm non. Ba mẹ vẫn buôn ở chợ, con đi học.

Sau 10 khóa học với các nội dung: nhập môn, giới thiệu bộ công cụ kinh doanh online: zalo, fb, sàn TMĐT… từ “Học viện Tiểu thương”, các tiểu thương bắt đầu livestream những chậu cá, tạo card, gửi promotion trên zalo đến những tập khách hàng thân quen…

Chúng tôi thực sự xúc động: “Wow, một việc nhỏ nhưng thay đổi cục diện của một gia đình”. Thu có biết không, một sạp thịt, sạp cá đấy có thể nuôi tới 10 người trong gia đình. Nếu một sạp cá đấy bị kẹt không bán được thì cả gia đình đó sẽ gặp nhiều khó khăn. Khi giải pháp kinh doanh online đến, thì cả gia đình cùng nhau làm được. Ông bà, bố mẹ vẫn kinh doanh ngoài chợ; còn các con, cháu thì lo phần gian hàng online.

Sau đợt một, Học viện thu hút được khoảng 200.000 học viên, duy trì 13.000 người sinh hoạt thường xuyên, giúp 3.000 người kinh doanh online, trong số đó có 300 người đã có “shop” trên sàn TMĐT.

Mình nghĩ là “Học viện Tiểu thương” thành công.

Nhân đây em cũng xin cảm ơn chị Hà, anh Vinh đã truyền cảm hứng và cho em nhiều bài học: Ra quyết định dựa vào các con số; Đặt trách nhiệm cộng đồng lên cao trong các hoạt động. Nó là quá trình tích lũy dần cho tới khi Học viện Tiểu thương được bung ra.

Host Phan Minh Thu: Trong tình hình Covid, tỷ lệ thất nghiệp rất nhiều, các nhân sự khi đã phải rời khỏi hệ thống, việc họ thay đổi thói quen làm việc là không thể tránh khỏi. Phải chăng tệp khách hàng tiểu thương của VPBank hoặc các ngân hàng khác tiếp tục được mở rộng hơn?

Ông Trần Tuấn Việt:

Xin chia sẻ với anh Vinh, chị Hà cùng cùng những khán giả đang theo dõi chương trình một câu chuyện. Trong group Học viện Tiểu thương có hơn 13.000 thành viên thường trực, thì có tới 1/5 trong số đó là dân văn phòng chuyển đổi sang tiểu thương. Trong bối cảnh Covid, họ cảm thấy cần có phương án backup về nghề nghiệp cho an tâm. Họ thấy rằng, kinh doanh online khi học kỹ cũng không khó lắm, và ai cũng có thể làm được.

Kinh doanh online không cần chi phí thuê mặt bằng, chi phí vốn tương đối nhỏ, có thể kinh doanh những mặt hàng không cần quá nhiều vốn.

Host Phan Minh Thu: Đối với các tiểu thương, vấn đề xây dựng thương hiệu cũng quan trọng. Vấn đề này em xin phép được hỏi anh Vinh tư vấn cho họ một hướng đi để lo truyền thông, gây dựng hình ảnh cho công việc của mình?

Ông Lê Quốc Vinh:

Bây giờ người tiêu dùng đang ở trong nỗi lo sợ về dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm, băn khoăn về sức khỏe… Các tiểu thương hãy lắng nghe để hiểu khách hàng của mình muốn gì.

Xu thế của khách hàng đang thay đổi. Họ không dễ dãi nữa. Họ quan tâm tới chất lượng sản phẩm. Hãy tiếp cận khách hàng bằng cách VPBank đang làm: Tiếp cận, lắng nghe thị trường, khách hàng, mang đến đúng cái họ đang cần và giải quyết nỗi lo lắng của họ.

Hãy cho cho thấy quy trình nhận hàng, chế biến, bảo quản… để tăng lòng tin và sự ủng hộ từ phía khách hàng. Với tiểu thương phục vụ cho nhóm khách hàng trong địa phương của mình, phải hiểu nhóm khách hàng trong khu vực đó có nhu cầu gì, tiêu thụ sản phẩm nào, cần sản phẩm gì… Có thể các bạn sẽ phải chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc chuyển đổi sang sản phẩm đang thiếu người cung ứng.

Chị Hà vừa nhắc tới khái niệm “brand activism” mà các thương hiệu ngày nay khi làm CSR rất quan tâm. Nhưng, làm CSR ngày hôm nay không đơn giản là cho đi nữa mà phải giải quyết được vấn đề của xã hội.

Thương hiệu của mình phải đưa hoạt động CSR vào trong chiến lược hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thậm chí phải thay đổi mô hình kinh doanh, chuyển đổi sản phẩm để chọn lựa phương thức giúp xã hội giải quyết vấn đề gì đó. Nó là hoạt động CSR lâu dài.

Điều này đúng với thương hiệu lớn như VPBank và thương hiệu nhỏ như các tiểu thương. Trong môi trường khó khăn như hiện nay, các tiểu thương đừng chỉ quan tâm đến khó khăn của mình mà cần quan tâm đến vấn đề của cộng đồng quanh mình: Có thể chung tay làm gì, giải quyết thế nào. Mình có thể cung cấp sản phẩm, dịch vụ giải quyết vấn đề của từng địa phương, chính là làm brand activism, đưa trách nhiệm xã hội vào trong hoạt động kinh doanh.

Nếu áp dụng cách này, chúng ta sẽ tìm ra lối thóat, có cách biến việc phụng sự đối tượng, cộng đồng của mình thành hoạt động kinh doanh và sẽ tồn tại được. Có thể phần lớn các tiểu thương cung cấp sản phẩm thiết yếu cho thị trường. Ngay cả khi các bạn không có sản thiết yếu thì vẫn tồn tại được nếu sản phẩm của bạn giúp giải quyết vấn đề của khách hàng; thay đổi, cải tiến để sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Host Phan Minh Thu: Câu tiếp theo, em xin được hỏi chị Hà. Tiểu thương có thể kinh doanh những sản phẩm gì để phù hợp với xu thế tiêu dùng hiện nay?

Bà Đặng Thúy Hà:

Xin phép được chia sẻ ngoài lề một chút trước khi tôi trả lời câu hỏi này. “Cafe thực chiến” cũng là một sáng kiến đang thể hiện “brand activism”, chia sẻ cho cộng đồng. Hôm nay tôi rất vinh dự có mặt ở đây.

Sáng kiến của VPBank thực sự thông minh và đang đi đúng xu hướng.

Thế giới có 4 tỷ người kết nối. Việt Nam có gần 60% dân số tiếp cận internet. Dự kiến đến năm 2021: có 30% người mua hàng online qua các ứng dụng. Tỷ lệ người Việt Nam dưới 35 tuổi chiếm 58% dân số. 30 triệu người đang bị ảnh hưởng công ăn việc làm vì Covid. Hiện nay toàn quốc có khoảng 1,5 triệu cửa tiệm. Nhiều con số đang thể hiện đây là đối tượng khách hàng cần sự quan tâm, hỗ trợ, hướng đi để có thể có cuộc sống ổn định. Đâu đó VPBank đã làm được điều đó.

Quay trở lại câu hỏi, khách hàng trên mạng mua gì? Theo nghiên cứu người tiêu dùng của Nielsen, các thương hiệu liên quan đến thời trang, quần áo được mua nhiều nhất; sau đó đến các thiết bị điện tử; chăm sóc cá nhân; thực phẩm. Đó có thể là những mặt hàng có thể cân nhắc để bán online nhiều hơn.

Trước đây, thực phẩm chưa thực sự là mặt hàng được mua sắm nhiền trên online. Nhưng trong bối cảnh Covid, sự tiết kiệm gia tăng thì mua sắm online trở nên nhiều hơn. Ở Việt Nam, có tới 62% ng tiêu dùng nói rằng họ sẽ ăn uống ở nhà nhưng mua sắm online.

Về những quan tâm và lo lắng của người dân khi mua sắm online, VPBank nên chia sẻ cho các anh chị em tiểu thương để họ có kế hoạch dài hạn.

Về câu chuyện thương hiệu, khách hàng ngày nay rất quan tâm đến:

  • Chất lượng hàng hóa, đảm bảo sức khỏe, an toàn… cho người sử dụng
  • Thời gian giao hàng: Với kinh doanh onlin không phải bỏ vốn, người tiêu dùng đặt hàng mới sản xuất nên sẽ mất thời gian. Tiểu thương cần tìm cách hiểu được nhu cầu khách hàng, dự đoán xu hướng nhu cầu giúp hỗ trợ thời gian cung cấp tốt hơn.
  • Cuối cùng, rất quan trọng: Không chỉ bán hàng 1 lần mà bán nhiều lần và chúng ta sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm mua hàng tốt nhất. Đầu tiên phải có big data, hiểu được ai, người nào mua hàng, họ có nhu cầu gì, chúng ta có thể giúp họ tiếp cận kênh hoặc nơi cung cấp thông tin của mình như thế nào. Theo nghiên cứu của chúng tôi đối với websit thì UI, UX rất quan trọng: Bạn cần biết khách hàng sẽ kiên nhẫn trong bao lâu? Nếu sản phẩm không mượt, khó sử dụng thì người dùng cũng sẽ thoát ra rất nhanh; và chăm sóc khách hàng như thế nào để những điểm chạm mang lại trải nghiệm tốt.

Tôi có ý tưởng mới nảy sinh: Chúng ta có thể giúp các anh, chị tiểu thương muốn đăng ký Top 100 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn hoặc những nhu cầu tương tự không? Đây là cách chúng ta thúc đẩy, động viên, xây dựng các nhóm tiểu thương to - thương hiệu này được đánh giá bởi người tiêu dùng cuối cùng. Điều này giúp chúng ta có động lực đi nhanh và đi xa.

Host Phan Minh Thu: Từ những câu chuyện của anh Vinh để hướng dẫn tiểu thương khi làm thương hiệu, câu chuyện của chị Hà về những sản phẩm kinh doanh online và thử thách của chị Hà về “Học viện Tiểu thương”, anh định trả lời ra sao?

Ông Trần Tuấn Việt:

Lúc trước mới nói về mặt dễ, còn khó của Học viện Tiểu thương là như thế này. Đặc điểm của tiểu thương là suy nghĩ ngắn hạn và thực dụng. Điểm cộng là nó giúp họ xoay chuyển nhanh. Nhưng điểm trừ là sự chủ quan.

Đợt Covid đầu tiên, bà con rất hào hứng đi học. Nhưng sau đó, họ lại thôi, không học nữa. Đến lần 2, khi Covid “quật lại”, tôi đang suy nghĩ làm thế nào để kêu gọi bà con học tiếp. Môi trường kinh doanh thay đổi liên tục, nếu không học thì tụt hậu ngay. Nhưng bà con tiểu thương rất hồn nhiên, hết lo thì thôi, khi họ yên tâm rồi thì nói gì họ cũng không nghe nữa.

Trong khi đó, Covid có thể quay lại theo các đợt sóng khác nhau. Hết Covid thì có thể xảy ra biến cố khác. Chuyện chuyển dịch từ sạp chợ truyền thống, bám mặt đường, bám chợ lên onlinne là xu hướng không nên dừng và phải liên tục.

Bọn mình cũng đang nghĩ cách để tạo ra sự hấp dẫn, thu hút hơn cho “Học viện Tiểu thương”. Lúc trước, đào tạo theo nền tảng online thì bây giờ có thể dạy theo ngành hàng, chứ không chỉ là công cụ. Em cảm ơn chị Hà vì phần gợi mở này và cũng cảm ơn anh Vinh vì chia sẻ các công cụ làm thương hiệu.

PHẦN 3: TAKE AWAY - BÍ KÍP SINH TỒN CỦA DOANH NGHIỆP

Phần này ghi lại những tổng kết từ chính các diễn giả về bí kíp “Sinh tồn” của doanh nghiệp để ứng biến trước khủng hoảng của xã hội.

Ông Trần Tuấn Việt:

Đối với doanh nghiệp, để sinh tồn thì phải thích nghi. Vì chúng ta không thể biết những đợt sóng khó khăn sắp tới là gì. Cách đây 10 năm là khủng hoảng tài chính tiền tệ. Năm nay là khủng hoảng y tế dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Mỗi năm khó khăn lại muôn hình vạn trạng.

Bí kíp sinh tồn mà tôi quan sát được từ các doanh nghiệp là họ thường xuyên cập nhật vũ khí mới có phổ tồn tại rộng. Vũ khí hiện nay chính là công nghệ.

Trước đây chỉ các doanh nghiệp lớn mới cần công nghệ, nhưng giờ đây tiểu thương cũng cần công nghệ, phải biết kinh doanh online. Agency cũng phải dựa trên công nghệ mới sống được.

Về mặt nghề marcom nói chung: bí quyết là đi đầu. Không đi đầu trên sóng to thì đi đầu sóng nhỏ. Thứ hai là phải hỗ trợ và nhận được hỗ trợ từ đội kinh doanh. Vì mọi hoạt đồng truyền thông, thương hiệu, marketing cuối cùng phải có đích đến là kinh doanh.

Ông Lê Quốc Vinh:

Công nghệ đang thay đổi rất nhiều trong hoạt động truyền thông, marketing, thay đổi cách thức chúng ta suy nghĩ về marketing, quảng bá thương hiệu, quảng cáo và truyền thông. Nhưng trong sự tiến triển của nhiều sự kiện, nhất là trong xu thế cảm thấy bất định, khó lường trước về tương lai thì sự kết nối con người với con người còn quan trọng hơn cả ứng dụng công nghệ để tiệm cận số đông người tiêu dùng.

Phải ứng dụng công nghệ ngày hôm nay như công cụ để kết nối con người với nhau. Công nghệ càng phát triển thì nhu cầu kết nối trực tiếp giữa con người thật, đại diện cho thương hiệu với khách hàng lại càng quan trọng hơn nữa.

Ngày nay làm marketing không phải chỉ nhắm đến cộng đồng khách hàng ở số lượng lớn mà cần tiếp cận, đối thoại, thấu hiểu từng con người trong hệ sinh thái của mình, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ. So với doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp quy mô nhỏ dễ tiếp cận trực tiếp và tìm hiểu khách hàng của mình hơn.

Trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng càng quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng như thế này. Càng thể hiện trách nhiệm xã hội cao bao nhiêu thì càng chiếm được cảm tình, tình yêu của khách hàng. Từ đó, thương hiệu sẽ có uy tín, niềm tin vững chắc trong lòng khách hàng. Đó là cách giữ chân khách hàng tốt nhất ngày hôm nay và là nền tảng để sinh tồn, có khả năng, cơ hội phát triển tiếp tục trong thời gian tới.

Bà Đặng Thúy Hà:

Mặt tích cực, Covid cho thấy mô hình kinh doanh có đủ linh hoạt để chống chọi với bất thường xảy ra hay không? Điều này liên quan đến câu chuyện chiến lược. Nếu không chuẩn bị cho điều này thì sẽ bị đánh và bị đánh nhiều hơn.

Tôi đồng ý với quan điểm: Mô hình này không thể thiếu công nghệ. Đây là lúc cần đầu tư vào công nghệ trong mô hình kinh doanh.

Về góc độ xu hướng thị trường, Việt Nam không dẫn đầu về sáng kiến nhưng có khả năng đi theo và bắt kịp rất nhanh. Do đó, hãy nghiên cứu những xu hướng ở nước ngoài để tìm kiếm và điều chỉnh cho phù hợp với Việt Nam.

Công nghệ không thể thay thế con người. Công nghệ là công cụ giúp kết nối, giao tiếp với khách hàng. Nhưng cách và nội dung giao tiếp vẫn cần khối óc, bàn tay của con người. Cần hiểu sâu khách hàng, hiểu lý do dẫn đến hành vi chứ không chỉ hiểu hành vi thì mới tìm được sợi dây liên kết, đồng cảm của khách hàng.

Hãy cân nhắc về những lời hứa thương hiệu. Một khi đã cam kết thì cần có phương thức thực hiện thực tế.

Host Phan Minh Thu: Xin cảm ơn những chia sẻ vô cùng tâm huyết của các anh chị! Sự tham gia của anh chị là món quà vô cùng quý giá cho Ban tổ chức cũng như khán giả. Thay mặt BTC chương trình xin cảm ơn và chúc các anh chị sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

*Bản quyền nội dung thuộc về Senplus và CSMO Việt Nam

Bài viết:
Minh Minh

Hãy cùng chia sẻ để lan tỏa niềm cảm hứng này

 
^ Back to Top