Với công nghệ AI, dân sáng tạo bây giờ có khả năng sử dụng insights thời gian thực để tìm ra được những điều mong muốn, những điều cần thiết và những mơ ước của khách hàng và chuyển tải năng lượng sáng tạo của mình thành nội dung gửi đến khán giả.

 
 

Người ta ước tính vào năm 2025 sẽ có khoảng 463 exabyte dữ liệu người dùng được sinh ra mỗi ngày thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, hộp thư điện tử, hình ảnh và các thiết bị kết nối.

Bên trong tất cả các bit và byte này là vô số thông tin về xu hướng, sở thích, hành vi và thậm chí là dự đoán của người tiêu dùng, về những gì mọi người sẽ nói về thời gian sắp tới. Hãy tưởng tượng bạn có thể dựa vào dữ liệu này để dự đoán xu hướng nóng nhất ba ngày trước khi nó trở thành đỉnh điểm.

Về khía cạnh truyền thông của hoạt động kinh doanh quảng cáo thì sẽ luôn có cơ hội phát triển tốt hơn khi áp dụng dữ liệu và công nghệ AI. Xét về mặt sáng tạo, việc truyền tải một thông điệp đầy cảm xúc vào đúng thời điểm theo truyền thống đã trở nên khá lỗi thời.

Vì tất cả đã thay đổi. Với công nghệ AI, dân sáng tạo bây giờ có khả năng sử dụng insights thời gian thực để tạo cảm hứng cũng như làm việc dễ dàng hơn. Những insights này có thể giúp họ tìm ra được những điều mong muốn, những điều cần thiết và những mơ ước của khách hàng của mình và chuyển tải năng lượng sáng tạo của mình thành nội dung gửi đến khán giả.

Những nội dung này có thể truyền tải đến người tiêu dùng ở bất cứ nơi đâu – từ ứng dụng di động, trình duyệt web cho đến các nền tảng trực tuyến. Thông điệp chính xác, thời gian truyền tải chuẩn xác giúp các thương hiệu kết nối với khách hàng của mình và nâng cao tính năng trải nghiệm người dùng.

Tận dụng những thông tin của tương lai

Tận dụng AI và học máy (machine learning), gần đây DeToilette Digital đã giới thiệu một thuật toán được cấp bằng sáng chế cho phép nắm bắt, tổng hợp và phân tích 100 triệu bài đăng mỗi ngày từ 50.000 nguồn trên mạng xã hội, tin tức và blog.

Cứ sau nửa giờ, thuật toán thực hiện một triệu dự đoán đa chiều để xác định xu hướng và từ khóa cần thiết để cho phép tạo nội dung theo thời gian thực, dự đoán từ khóa và cung cấp thông tin chi tiết cho công cụ SEO và quảng cáo.

Công nghệ này ban đầu được phát triển nhằm giúp các tổ chức phát hiện các rủi ro an ninh mạng và cho phép chính phủ xác định các thỏa hiệp tiềm năng đối với an toàn công cộng. Phía công ty DeToilette nhanh chóng nhận ra rằng các thuật toán tương tự có thể giúp dự đoán xu hướng và sở thích xã hội và cung cấp cho các thương hiệu một định hướng về tương lai.

Thuật toán dự đoán xu hướng trước ba ngày với độ chính xác 70%. Độ chính xác đó nhảy vọt lên 90% trong vòng 24 giờ. Điều này mang đến cho dân sáng tạo một chân trời mới trong việc phát triển nội dung phù hợp với văn hóa và bối cảnh. Hãy tưởng tượng các buổi brainstorm của bạn sẽ hiệu quả hơn thế nào nếu biết trước được những nội dung gì sẽ được đưa lên hàng đầu vào ngày hôm sau.

Nhưng có một vấn đề bạn phải nhận ra là dù đã có sự hậu thuẫn với những hiểu biết của công nghệ AI thì con người vẫn luôn là nhân tố chịu trách nhiệm chính. AI chỉ có trách nhiệm hỗ trợ các marketer và agency biết đến các chủ đề xu hướng có liên quan và phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ rồi tạo nội dung xung quanh những vấn đề đó.

Thế nào là tận dụng insight thời gian thực?

Nói về insight thời gian thực, tại thị trường Việt Nam, nhãn hàng Omo thực hiên đã tận dụng rất tốt khía cạnh này. Quyết định “ôm trọn” insights người tiêu dùng, OMO đã thắng đậm trong chiến dịch mừng “Ngày của Mẹ”.

Cụ thể, Omo đã tận dụng sức mạnh từ Google Vision API và Director Mix trong chiến dịch, để thu về kết quả chỉ trong vòng 6 tiếng, 150 bumpers đã được tạo ra và được giới thiệu ngay lập tức đến người tiêu dùng.

Nội dung đi theo insight thời tiết do OMO mang đến, đúng với thời gian thực

Google Vision API là một tính năng cho phép Google và nhãn hàng có khả năng quét nhiều hình ảnh trên mạng xã hội, nhằm tìm ra những điểm chung của những tấm hình đã được mọi người sẻ chia, bao gồm từ màu sắc, cảm xúc, đồ vật trong tấm hình, số người trong ảnh…từ đó tổng hợp thành những cụm từ xuất hiện nhiều nhất sẽ là hoa, thiệp để gửi những lời chúc tặng mẹ.

Tiếp đến, công cụ này sẽ thông báo là tại thời điểm 9h sáng, “hoa”, “màu hồng”, “màu trắng”, “thiệp”, “lời chúc”, “mẹ” sẽ là những từ khóa được nhiều người nhắc đến ngay lúc ấy. Nhãn hàng từ đó sẽ mang những thông tin này vào trong câu chuyện của họ và đưa ra nội dung truyền thông tối ưu nhất có thể.

Một số khách hàng của DeToilette Digital đã đưa các công nghệ dự đoán vào hoạt động. Ví dụ: một nhà bán lẻ giày lớn đang tìm cách tiếp cận đối tượng mới để nhắm mục tiêu trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, đồng thời đặt lại mục tiêu của mình. Họ đặt mục tiêu tích cực vào nhóm 30% đối tượng mới trong vòng 30 ngày. Công nghệ dự đoán đã được sử dụng để phân tích dữ liệu truyền thông xã hội và dự đoán các từ khóa và chủ đề xu hướng trong số đối tượng mục tiêu. Xu hướng âm nhạc, giải trí và thể thao mà AI tiên đoán phát hiện ra sau đó đã được sử dụng để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo.

Kết quả: Trong một trận bóng rổ truyền hình quốc gia, một người hâm mộ trẻ tuổi đã tiếp cận để chạm vào một cầu thủ bóng rổ trong suốt trận đấu. Người hâm mộ nghĩ rằng đó là thời điểm tốt để tìm hiểu và các cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội bùng nổ. AI dự đoán rằng cuộc trò chuyện sẽ tăng gấp 4 lần trong vòng 72 giờ.

Với ý tưởng này và sức mạnh của sự ngạc nhiên, đã có một quảng cáo được tạo ra với bàn tay của một đứa trẻ đang vươn tay chạm vào một chiếc giày với tiêu đề “Đừng chạm vào hàng hóa”. Và quảng cáo này đã giành chiến thắng. Tỷ lệ tương tác trên Facebook và Instagram đã tăng gấp 10 lần và tỷ lệ nhấp vào quảng cáo đã tăng hơn gấp đôi.

Bằng cách sử dụng trí công nghệ AI như một công cụ dự đoán nội dung cho việc sáng tạo, các nhà tiếp thị có thể phát triển và gửi thông điệp cộng hưởng với khách hàng và kết nối với họ dễ dàng hơn.

Theo Advertising Vietnam

Hãy cùng chia sẻ để lan tỏa niềm cảm hứng này

 
^ Back to Top