Ngày hôm nay chúng tôi mang câu chuyện của Biti’s đến với công chúng. Vì sao việc tái định vị này lại xuất hiện và xuất hiện khi Gen Y và GenZ giao thoa, thay đổi? Những câu chuyện đằng sau campaign “Vietnam Arising” là gì?

 
 

Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Phú Cường (Giám đốc Marketing Biti’s) và ông Lê Quốc Vinh (Phó chủ tịch CSMO Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Le Invest (Holdings) Corporation).

Sau đây là nội dung tóm tắt talkshow “Cafe thực chiến” số 7, chủ đề “Biti’s Vietnam Arising” - Phần 2. Chi tiết chương trình xin mời xem lại video trên kênh Fanpage/Youtube của CSMO Việt Nam và Senplus.

 

PHẦN 2: YẾU TỐ VĂN HOÁ TRONG CÁC CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG VÀ VẤN ĐỀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG

 

Host Phan Minh Thu: Qua câu chuyện vừa rồi mình có thể thấy được tư tưởng và thái độ, tâm thế của người lãnh đạo rất quan trọng trong doanh nghiệp. Đây chính là sự đột phá trong câu chuyện quản trị, cho chúng ta thấy rằng nếu trao quyền lực cho đúng người thì sẽ giúp cho cơ hội thành công lớn hơn. 

Tiếp sau đây, mình muốn hỏi Cường một câu hỏi mà được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm. Sau khi đã có sản phẩm tốt, sau khi có đường lối lãnh đạo đúng đắn, thì câu chuyện về chiến dịch Vietnam Arising các bạn đã làm như thế nào? Tại sao các bạn lại chọn hoạ tiết rồng cho campaign lần này và các bạn đã làm hoạ tiết rồng như thế nào?

Mr. Lê Quốc Vinh: Câu chuyện mà Biti’s muốn kể ở trong chiến dịch Vietnam Arising nó xuất phát như thế nào? Và có diễn biến ra làm sao? Tại sao bạn chọn như thế? Và nó đã thành công như thế nào? 

Mr. Nguyễn Phú Cường: Vietnam Arising nằm trong chuỗi nền tảng chiến dịch mà Biti’s triển khai năm 2019 mang tên “Proudly made in Vietnam” và sẽ tiếp tục phát triển xuyên suốt giống như một trong những mũi nhọn để xây dựng thương hiệu không chỉ ở Việt Nam mà sẽ vươn ra cả nước ngoài. Nước ta gia công và xuất khẩu giày đến rất nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chưa có một đôi nào mang thương hiệu Việt Nam được mọi người nhớ đến cả. Từ đó, mình suy nghĩ đến việc làm sao để chữ "Made in Vietnam" không chỉ là 1 cái tên về xuất xứ sản phẩm mà còn là khẳng định về niềm tự hào không chỉ đôi bàn tay làm nên đôi giày đó mà sâu rộng hơn là bản sắc, danh tính của của người Việt Nam mình trên thị trường Quốc tế. Biti’s muốn bắt đầu câu chuyện Proudly made in Vietnam ở khía cạnh đó. Nhưng nếu chỉ nói về câu chuyện giày “Made in Vietnam” thì giới trẻ sẽ không cảm nhận được. Quay ngược lại lý do tại sao Biti’s Hunter ra đời, Biti’s muốn trở thành người bạn đồng hành cùng người trẻ, nâng niu những giá trị của họ. Biti’s Hunter kể những câu chuyện của người trẻ, những câu chuyện mà GenZ đồng cảm. Từ đó mình tìm ra những điểm tương đồng. Trong quá khứ của Việt Nam, thì chúng ta là một dân tộc tự tin, đấu tranh bảo vệ dân tộc, khéo léo trong việc ngoại giao, bảo vệ nền hòa bình của dân tộc. Nên ta thấy được rằng: sự tự tin nó nằm sâu trong cốt lõi của người dân Việt Nam. Đất nước chúng ta ngày nay thực sự đang vươn lên, liên tục tăng trưởng dương GDP, phát triển cơ sở hạ tầng, có những nét văn hoá đặc trưng riêng, di sản văn hoá, di sản thiên nhiên thế giới, … Biti’s đã nhìn vào những khía cạnh đó, nhìn vào những thứ “Made in Vietnam”, để kể một câu chuyện rộng lớn hơn, về lòng yêu nước và sự tự hào dân tộc. Khi lựa chọn nói về câu chuyện này, thì có rất nhiều cách để thể hiện. Nhưng Biti’s đóng vai người trẻ, chúng mình kế thừa, chọn lọc, phát huy và sáng tạo, hướng về phía trước - đây đều là những bản sắc riêng của người trẻ nên Biti’s Hunter đã lựa chọn nói về tự hào dân tộc dựa trên tâm thế và bản sắc của GenZ. Và thế hệ trẻ Việt Nam là thế hệ ngẩng cao đầu, bước mạnh mẽ cùng cả dân tộc tiến về phía trước - được Biti’s Hunter thể hiện trong chuỗi campaign Proudly made in Vietnam. 

Năm đầu tiên, Biti’s lựa chọn Sài Gòn là thành phố thể hiện tinh thần của người Việt. Sài Gòn là miền đất hứa và phong cách của người trẻ sống tại thành phố này luôn đầy sự lạc quan và vươn lên phía trước mặc cho còn nhiều điều khó khăn bức bối xung quanh. Chính sự không hoàn hảo này làm nên nét đặc trưng của Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Đến năm thứ 2, Biti’s lựa chọn thủ đô là địa điểm để truyền tải. Hà Nội khác với Sài Gòn, có những thái cực văn hoá tưởng đối lập nhưng lại song hành với nhau. Nó là những gì rất hoài cổ, là bức tường vàng là chăn con công, .. Nhưng song hành với đó là những khu công nghệ, những tòa nhà cao ốc mọc lên, … Tất cả tạo nên Hà Nội đa sắc về mặt văn hoá, người trẻ Hà Nội có nét riêng rất đặc biệt. 

Trong chuỗi Proudly made in Vietnam có một sự kiện đặc biệt đó là mùa Covid. Covid đến mang theo sự sợ hãi, không chắc chắn, nhưng Việt Nam lại là một điểm sáng trong công tác chống dịch. Người Việt Nam mình trong khó khăn đoàn kết, tích cực và chia ngọt sẻ bùi. Phẩm chất của người Việt Nam không chỉ toả sáng ở bên trong mà được cả Thế giới công nhận. Và Biti’s Hunter cũng đã cho ra một bộ sưu tập thể hiện được những phẩm chất này của người Việt Nam. 

Tiếp đó là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội, Biti’s Hunter tạo nên biểu tượng rồng việt, là đặc trưng và kiêu hãnh nghìn năm, là sự gặp gỡ và song hành của bản sắc và sáng tạo Việt của tinh hoa truyền thống và tuổi trẻ thời đại. Biểu tượng này gặp nhiều sự tranh cãi nhưng phải nhấn mạnh rằng góc nhìn mà Biti’s lựa chọn là góc nhìn của người trẻ, là kế thừa và sáng tạo. Biti’s Hunter chào đón những luồng ý kiến khác nhau của mọi người. Chính sự đa dạng về luồng ý kiến, sự trao đổi, tìm tòi chính là cách người trẻ Việt Nam đang tạo ra bản sắc và tâm thế của thời đại mới.  

3 năm hành trình này là điều mà Biti’s tự hào khi nhận được sự chia sẻ cũng như ủng hộ của người trẻ Việt Nam. Các thông điệp đa chiều nhưng điều năm dưới 1 điểm chung, đó là làm sao để khắc hoạ được bản sắc trong góc nhìn của người trẻ, ở đó có sự kế thừa và sáng tạo, để mình đại diện, truyền cảm hứng và lan tỏa cho một thế hệ ngẩng cao đầu bước mạnh mẽ. Từ đó mình nâng niu những giá trị văn hoá Việt Nam, nâng niu những phẩm chất tạo nên con người Việt Nam, đánh thức sự tự hào của người trẻ. 

Về campaign Arising Vietnam lần này, hình ảnh rồng trong tâm trí nhân dân ta nói chung là hình tượng cực kỳ thiêng liêng và thể hiện cho sự quyền lực. Và bản chất người Việt Nam đã và đang vươn lên trở thành hình tượng rồng mới của Châu Á. Đây chính là ý tưởng để hình thành nên bộ sưu tập Vietnam Arising lần này. Lấy cảm hứng từ hình tượng con rồng, có sự tiếp nối từ những hoa văn của nền văn hóa trống đồng, sự sáng tạo trẻ trung đã tạo ra bộ sưu tập này. 

Proudly made in Vietnam cũng muốn kết hợp với nhiều thương hiệu Việt để cùng chia sẻ với nhau mục đích lần này, để cùng nhau mạnh mẽ sải bước, đi cùng với Việt Nam phát triển. 

Host Phan Minh Thu: Anh Vinh đang có một tạp chí mà ở đó có rất nhiều nhãn hàng họ cũng triển khai những chương trình mang văn hoá và những câu chuyện thương hiệu vào. Và hôm nay anh Vinh có thể chia sẻ với em và Cường và khán giả được không? 

Mr. Lê Quốc Vinh: Sau khi nghe câu chuyện của Cường, anh nghĩ ngay đến một xu hướng mà nhiều thương hiệu Việt Nam hiện nay đang khai thác: niềm tự hào dân tộc, đưa yếu tố Việt Nam vào trong các sản phẩm. Đây không phải một yếu tố mới, đã được rất nhiều người khai thác nhưng không phải ai cũng thành công. Bởi vì cách mà khai thác niềm tự hào dân tộc không chỉ đơn thuần là kêu gọi sự ủng hộ của người tiêu dùng với các sản phẩm Việt Nam. Đối với Biti’s có một điểm then chốt - đó là chất lượng sản phẩm - chính là giá trị cốt lõi mà Biti’s đã theo đuổi lâu nay. Thêm nữa, sản phẩm của Biti’s cũng mang phong cách thời đại, thiết kế mới, bắt trend. Thế hệ GenZ đi đôi giày của Biti’s phải thể hiện được cá tính của người trẻ tuổi, niềm tự hào của dân tộc, đặc tính văn hoá khi muốn đưa vào sản phẩm, đưa vào các chiến dịch phải thỏa mãn được nhu cầu của thời đại, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, hơn hết, nó phải thấm đẫm được tinh thần Việt Nam ở trong đó mà đối tượng tiêu dùng sẽ là những người cảm nhận được và họ cảm thấy tự hào từ sản phẩm mà họ mua. Đối với một số sản phẩm khác trên thị trường tôi không tiện gọi tên ở đây, họ có thể tô vẽ ý chí dân tộc bao trùm hơn cả những tiêu chí của sản phẩm, họ cường điệu hoá chất lượng sản phẩm, khỏa lấp yêu cầu về chất lượng sản phẩm bằng yếu tố dân tộc. Đây có thể là con dao 2 lưỡi. Nếu ta lạm dụng yếu tố dân tộc mà không đầu tư cho chất lượng sản phẩm thì có thể khiến khách hàng thất vọng và quay lưng với nhãn hàng. 

Là một người tiêu dùng Việt Nam thì tôi nghĩ yếu tố dân tộc là yếu tố rất hay để khai thác và đưa vào các chiến dịch Marketing. Tuy nhiên nhãn hàng cũng cần phải để ý vào chất lượng sản phẩm và câu chuyện phải được truyền tải một cách ý nghĩa để thẩm thấu vào tâm trí người tiêu dùng chứ không phải bằng những phương thức tuyên truyền kêu gọi không có ý nghĩa. 

Tôi không thấy sự khiên cưỡng khi nhìn chất Việt Nam trong sản phẩm của Biti’s, tôi cũng như bao khách hàng ngoài kia, nhìn thấy và tự hào. Đây thực sự là một chiến dịch rất hay và cảm ơn Cường hôm nay đã chia sẻ chiến dịch lần này với chúng tôi. 

 

Host Phan Minh Thu: Nhân cơ hội này, Cường có thể chia sẻ thêm về việc xây dựng cộng đồng của Biti’s không? Những người yêu thích thương hiệu Biti’s họ đã kết nối với nhau như thế nào? 

Cộng đồng là một khía cạnh rất quan trọng trong kế hoạch xây dựng thương hiệu. Giày dép hiện nay là cái để thể hiện cá tính, phong cách và giá trị của bản thân và cũng là công cụ để gắn kết những người có cùng sở thích, cùng chí hướng. Với vai trò là một người trẻ, Biti’s Hunter nói ra tiếng lòng của họ, mình đưa ra cho họ nguồn cảm hứng, đó là điều mà đội ngũ Biti’s Hunter đang làm để gắn kết khách hàng của mình thành một cộng đồng. 

Biti’s đang gắn bó mọi người trên một nền tảng, đầu tiên đó là sự trải nghiệm, đi thật xa để trở về. Tiếp đó là Proudly made in Vietnam, hay Arising Vietnam chính là tinh thần của người trẻ Việt - dám ước, dám mơ, thể hiện những bước chân đầy mạnh mẽ, ước mơ của họ. Đây chính là hai yếu tố để Biti’s xây dựng cộng đồng. 

Ở ngoài kia có rất nhiều cộng đồng nhỏ, Biti’s lựa chọn những cộng đồng phù hợp với giá trị của mình để đi cùng họ, song hành cùng họ cùng giúp nhau kể ra câu chuyện và tôn vinh giá trị của nhau. Mình cùng bắt tay nhau để tạo ra sân chơi để cộng đồng cùng nhau lan tỏa và chia sẻ thông điệp. Điều này giúp cho thông điệp được truyền tải không bị khiên cưỡng và không bị “quảng cáo”.

Mr. Lê Quốc Vinh: Xây dựng cộng đồng là yếu tố then chốt trong Marketing. Có rất nhiều thương hiệu xây dựng cộng đồng theo cách rất thương mại. Và bản thân tôi cho rằng đó không phải là cách xây dựng cộng đồng một cách bền vững. Cộng đồng chỉ hình thành khi những người tham gia cùng chia sẻ một giá trị, một ý tưởng, một mục tiêu, đó là những yếu tố để gắn kết cộng đồng lại với nhau. 

Cộng đồng có thể hình thành trong đó có cả những thành viên không hề sử dụng sản phẩm, chỉ cần họ có cùng giá trị, mục tiêu và lý tưởng đối với thương hiệu. Giống như Biti’s, tôi có vài lời khuyên cho các bạn, nếu muốn xây dựng cộng đồng thì hãy chọn ra một mục tiêu nhất định nào đó, mục tiêu phải tương đồng với sứ mệnh mà thương hiệu theo đuổi, tương đồng với mục tiêu lõi của thương hiệu. Các bạn phải truyền tải sứ mệnh, mục tiêu ra, thuyết phục mọi người rằng Biti’s đang theo đuổi nó. 

Mong rằng trong tương lai cộng đồng của Biti’s sẽ phát triển rộng rãi và lan tỏa nhiều giá trị hơn nữa. 

Host Phan Minh Thu: Trước khi kết thúc chương trình, hy vọng Cường có thể gửi gắm vài tâm tư đến những bạn trong nghề và em cũng hy vọng anh Vinh có thể chia sẻ vài tips cho các bạn làm nghề từ case này. 

Mr. Nguyễn Phú Cường: Có một điều mình muốn chia sẻ với các bạn như thế này, khi mình làm truyền thông hay Marketing hay kinh doanh chúng ta đều muốn nhận được sự chú ý từ phía công chúng. Tuy nhiên sự chú ý đó nhiều lúc hướng mình tới những con đường giật gân hoặc scandal một chút. Ở đây mình muốn chia sẻ rằng, khi làm nghề,  mình nên đặt yếu tố “chân thật” lên hàng đầu. Mình phải hiểu rất rõ về sản phẩm của mình thì mình mới có thể đưa ra được những giá trị đến với người tiêu dùng. Mình cũng hiểu được rằng đối tượng người tiêu dùng của mình thì thông điệp nào thực sự chạm được đến họ. “Chân thật” ở đây là mình phải hiểu được tâm tư tình cảm của họ. Và mình hướng đến những cái truyền cảm hứng, mang tính lan tỏa đam mê ước mơ nhiều hơn là những cái mang tính giật gân hay đánh vào nỗi sợ hoặc sự tiêu cực. 

Đó là quan điểm cá nhân của mình và muốn chia sẻ với mọi người. 

Mr. Lê Quốc Vinh: Ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy rằng có nhiều thương hiệu như Biti’s có cách hành xử “như một con người” đóng vai trò giải quyết một vấn đề nào đó, có trách nhiệm với cộng đồng và khách hàng của mình và xã hội nói chung. Nó theo đuổi cái mục tiêu để làm cho cuộc sống tốt đẹp lên. Thương hiệu thấu hiểu con người, thấu hiểu khách hàng để xử lý những thông tin, vấn đề của khách hàng theo đúng những gì họ mong muốn. Tôi muốn chia sẻ rằng, chúng ta đừng theo đuổi những cái gì nó quá xa vời. Chúng ta chân thực, hành xử như những người bạn, nghĩ đến những người xung quanh chúng ta, cùng song hành, cùng phát triển thì chúng ta sẽ chiếm được một vị thế gần gũi với cộng đồng và với khách hàng của mình. Đây là một xu hướng, không phải thời thượng nhưng đang được rất nhiều nhãn hàng theo đuổi. Tôi muốn chúc mừng Biti’s không cần xây dựng những lý thuyết gì cao sang nhưng vẫn chạm đến trái tim của nhiều khách hàng. 

Host Phan Minh Thu: Cảm ơn mọi người đã cùng trò chuyện và khán giả đã cùng lắng nghe trong suốt 1 tiếng đồng hồ vừa qua. Cảm ơn lãnh đạo của Biti's đã trao quyền cho Cường để chia sẻ những câu chuyện hấp dẫn trong buổi phát sóng ngày hôm nay. Xin cảm ơn sự theo dõi của quý vị khán giả. Hẹn gặp lại mọi người trong chương trình tiếp theo!

*CSMO Việt Nam và Senplus giữ bản quyền nội dung này

LIÊN HỆ ĐỂ CÓ THÊM THÔNG TIN VÀ ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH KHÁCH MỜI CHƯƠNG TRÌNH

  • Ms.Diệp: 0833220003 (Thư ký chương trình)

  • Ms.Hà: 0326550448 (Thư ký CLB CSMO Việt Nam)

Bài viết:
kimchingocdiep

Hãy cùng chia sẻ để lan tỏa niềm cảm hứng này

 
^ Back to Top